Hội nghị "Tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2020; Bế mạc Tuần lễ nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021"

Đăng vào 03/08/2021 16:17

Hội nghị "Tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2020; Bế mạc Tuần lễ nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021"

Đăng vào 17/06/2021

Sáng 17/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị "Tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2020; Bế mạc Tuần lễ nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021". Chương trình diễn ra dưới sự chủ trì của TS. Đoàn Trung Kiên - Hiệu trưởng, PGS.TS. Tô Văn Hòa - Phó Hiệu trưởng và TS. Hoàng Ly Anh - Trưởng phòng QLKH&TSTC.

Tới tham dự có PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến - Trưởng Khoa pháp luật Kinh tế, TS. Ngọ Văn Nhân - Trưởng Khoa Lý luận Chính trị, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên bày tỏ: Nghiên cứu khoa học có tầm quan trọng đặc biệt trong giáo dục đại học vì không những góp phần nâng cao chất lượng đào tạo mà còn tạo ra những tri thức mới, sản phẩm mới phục vụ cho sự phát triển của nhân loại. Hoạt động nghiên cứu khoa học là một trong hai nhiệm vụ quan trọng của bất cứ cơ sở đào tạo nào. Thực tế cho thấy, trong thời gian gần đây hoạt động nghiên cứu của Trường Đại học Luật Hà Nội đã có những chuyển biến nhất định. Hội nghị mong nhận được ý kiến trao đổi, góp ý, thảo luận của các vị đại biểu, thầy cô, để thông qua Hội nghị sẽ đánh giá được một cách khách quan, toàn diện, sâu sắc hơn về công tác nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Luật Hà Nội và những bài học kinh nghiệm quý báu để hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường có những bước phát triển mới hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên phát biểu khai mạc

Tại Hội nghị, TS. Hoàng Ly Anh - Trưởng phòng QLKH&TSTC đã báo cáo Tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của Trường Đại học Luật Hà Nội. Tiến sĩ trình bày: Trong năm 2020, hoạt động nghiên cứu khoa học và quản lý khoa học của Trường Đại học Luật Hà Nội có nhiều khởi sắc và đã đạt được những thành công đáng khích lệ. Có được kết quả đáng ghi nhận trong hoạt động nghiên cứu và quản lý khoa học của Trường là do sự quan tâm và trực tiếp chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu với sự tư vấn kịp thời về chiến lược, định hướng nghiên cứu của Hội đồng Khoa học và Đào tạo và tổ chức quản lý của Phòng Quản lý khoa học và trị sự Tạp chí. Bên cạnh đó, với lực lượng các nhà khoa học và giảng viên có trình độ cao, sự chủ động tham gia và trách nhiệm của đội ngũ các nhà khoa học có chuyên môn cao của Trường. 

TS. Hoàng Ly Anh - Trưởng phòng QLKH&TSTC

Hiện nay, Trường Đại học Luật Hà Nội là cơ sở giáo dục đào tạo luật hàng đầu có tiềm năng lớn về nghiên cứu khoa học với 309 giảng viên, trong đó có 03 giáo sư, 35 phó giáo sư, 89 tiến sĩ, 178 thạc sĩ thuộc các chuyên ngành đào tạo (thời điểm 01/5/2021). Đây là nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao, góp phần quan trọng vào thành công của hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Luật Hà Nội. 

Về năng lực ngoại ngữ: 100% giảng viên đều có khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức cơ bản trở lên để nghiên cứu khoa học phù hợp với chuyên môn, trong đó khoảng 30% tổng số giáo viên của Khoa có thể sử dụng tiếng Anh ở mức chuyên sâu (mức cao) trong NCKH. Có 01 giảng viên sử dụng tiếng Nhật, 01 giảng viên sử dụng tiếng Pháp ở mức cao trong NCKH. Về năng lực tin học: 100% giảng viên đều có năng lực ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động khoa học trong năm 2020 vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như: Việc triển khai công tác nghiên cứu khoa học của các đơn vị chưa đồng đều và hiệu quả; nguồn kinh phí cho nghiên cứu khoa học còn hạn chế; chất lượng khoa học của một số bài nghiên cứu khoa học chưa cao; Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc tổ chức đi Nghiên cứu thực tế còn khó khăn.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu tham dự cũng thảo luận, đánh giá kết quả đạt được và những hạn chế, khó khăn trong hoạt động nghiên cứu khoa học và nghiên cứu thực tế của Nhà trường trong năm 2020 và đưa ra các phương hướng hoạt động hoạt động nghiên cứu khoa học và nghiên cứu thực tế của Nhà trường trong năm 2021.

TS. Trần Vũ Hải - Phó Trưởng Phòng QLKH&TSTC

Góp phần hiện thực hoá sứ mệnh xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội thành trường đại học định hướng nghiên cứu, Nhà trường đã thành lập các Nhóm nghiên cứu trên các lĩnh vực nghiên cứu của Trường. Tại Hội nghị, TS. Trần Vũ Hải - Phó Trưởng Phòng QLKH&TSTC công bố quyết định thành lập 08 Nhóm nghiên cứu do các đồng chí sau là Trưởng nhóm:

1. PGS.TS Nguyễn Minh Đoan, Khoa Pháp luật hành chính – nhà nước
2. PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Khoa Pháp luật kinh tế
3. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Ngân, Khoa Pháp luật quốc tế
4. PGS.TS Nguyễn Bá Bình, Khoa Pháp luật thương mại quốc tế
5. PGS.TS Cao Thị Oanh, Khoa Pháp luật hình sự
6. PGS.TS Đỗ Thị Phượng, Khoa Pháp luật hình sự
7. TS. Nguyễn Toàn Thắng, Viện Luật so sánh
8. TS. Vũ Văn Tuấn, Bộ môn Ngoại ngữ

Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên thay mặt lãnh đạo Trường trao Quyết định và những bó hoa tươi thắm tới 08 nhóm nghiên cứu

Các nhóm nghiên cứu có trách nhiệm xây dựng kế hoạch hoạt động, tổ chức triển khai các hoạt động thuộc lĩnh vực chuyên môn của nhóm, định kỳ hàng năm và cuối kỳ hoạt động báo cáo kết quả hoạt động theo đúng quy định về tổ chức và hoạt động các nhóm. Sự ra đời của các nhóm nghiên cứu đánh dấu một bước phát triển mới trong hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường đồng thời tạo ra những diễn đàn học thuật mang tính chuyên sâu để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường phát triển lên tầm cao mới.

Cũng tại Hội nghị, nhằm tạo hiệu ứng tích cực đối với phong trào nghiên cứu khoa học của Trường trong bối cảnh thực hiện Chiến lược phát triển Trường đến năm 2030 trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu; đồng thời truyền thông mạnh mẽ đến người học và xã hội về những kết quả nghiên cứu khoa học của Trường, từ đó nâng tầm ảnh hưởng của Trường đối với cộng đồng và xã hội; bắt đầu từ năm 2021, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức "Chương trình bình chọn các công trình nghiên cứu khoa học của giảng viên". 

Các công trình khoa học được bình chọn trên các tiêu chí: Kết quả nghiên cứu rõ ràng, thuyết phục, có tính lý luận hoặc tính ứng dụng thực tiễn,có tính liên ngành hoặc được tiếp cận liên ngành khi thực hiện nghiên cứ, có tầm ảnh hưởng rộng rãi, mang dấu ấn của Trường Đại học Luật Hà Nội,..

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Các hoạt động của Tuần lễ nghiên cứu khoa học năm 2021 của Trường Đại học Luật Hà Nội đã diễn ra thành công tốt đẹp. Nhà trường mong muốn các hoạt động của Tuẫn lễ sẽ góp phần nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ, giảng viên trẻ và người học về vị trí, tầm quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học; Hiện thực hóa Chiến lược phát triển Trường Đại học Luật Hà Nội đến năm 2030 về phát triển Trường Đại học Luật Hà Nội trở thành cơ sở giáo dục đại học định hướng nghiên cứu; trường trọng điểm về đào tạo pháp luật; trung tâm nghiên cứu khoa học pháp lý và truyền bá tư tưởng pháp lý hàng đầu của Việt Nam, có vị thế trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới, đóng góp tích cực trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật và phục vụ cộng đồng.

Hội nghị kết thúc vào lúc 11h30 cùng ngày./.